Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất, hiệu quả nhất

+ Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất, hiệu quả nhất, tư vấn giải pháp dạy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nhỏ, cách cho trẻ học hỏi những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

+ Cách dạy cho trẻ kỹ năng sống ở trường, những mẹo vặt giúp cho trẻ từ mầm non đến tiểu học có thể học được những kỹ năng sống, cách sống tốt nhất, giáo dục kỹ năng cho trẻ.

 • Những kỹ năng sống hay cần dạy cho trẻ em, những kỹ năng sống tốt nên dạy cho mọi trẻ em, những điều tốt đẹp mà mọi trẻ em nên học hỏi, dạy trẻ em những kỹ năng sống…

Dạy con không bao giờ ngừng đọc và học hỏi

 • Khi càng dành nhiều thời gian để đọc và tìm tòi, đứa trẻ sẽ càng trở nên thông minh và khôn ngoan hơn. Trẻ cũng cần phải biết học ở đây không chỉ là học những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có rất nhiều cách học khác.
 • Các bận phụ huynh hãy khuyến khích con mình nên cởi mở, tiếp thu, học hỏi, rút kinh nghiệm từ những bài học tình huống có thật trong cuộc sống, cả tích cực lần tiêu cực.
Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ
Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ

Dạy trẻ đối xử tốt với những người khác

 • Thế giới ngày nay đang dần trở thành một ngôi làng toàn cầu. Các giá trị của tinh thần đồng đội và thái độ hợp tác với nhau vẫn chưa được xem trọng nhiều.
 • Chính vì thế, ngay từ bây giờ, cha mẹ nên khuyến khích con mình hãy hợp sức cùng mọi người làm việc để hướng tới mục tiêu chung. Bằng cách làm này, bạn không chỉ dạy cho trẻ biết thế nào là lòng khoan dung, đồng cảm và tiếp thêm cho trẻ ý chí để có thể hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của mọi người.

Dạy trẻ giải quyết bất đồng một cách hòa bình

 • Những xích mích, bất đồng là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt là trong thế giới đầy cạnh tranh như hiện nay. Trẻ em ngay từ khi còn nhỏ nên được cha mẹ dạy cho cách giữ thái độ bình tĩnh khi gặp những rắc rối, bất đồng.
 • Khuyên trẻ nên hít thở thật sâu, cân nhắc kỹ các mặt của vấn đề. Bằng cách đó, đứa trẻ của bạn sẽ tập trung vào vấn đề cần phải giải quyết hơn là “hằm hè” với người đang đối đầu với chúng. Từ đó, trẻ sẽ dễ kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như sự giận dữ và những cơn thịnh nộ.

Dạy trẻ cách nói lên tiếng nói của chính mình, nhưng phải đúng cách

 • Hãy cho con bạn biết rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể xuất hiện để “giải vây” cho chúng. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ để chúng mạnh dạn nói lên suy nghĩ của chính mình, dùng tiếng nói của chính mình để bảo vệ quan điểm mà chúng cho là đúng đắn.
 • Kỹ năng tự bảo vệ quan điểm cá nhân (và những người khác) để giao tiếp đạt hiệu quả là một trong những kỹ năng giá trị nhất đối với bất cứ ai sở hữu trong thế giới hiện đại. Và nó lên được hình thành từ sớm.

Dạy con biết nói xin lỗi khi chúng sai và tha thứ khi chúng làm điều sai trái

 • Trẻ em nên biết tất cả mọi người đều có thể mắc phải những sai lầm, nhưng lòng vị tha có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất.
 • Không có chỗ cho sự xấu hổ khi cầu xin được tha thứ và tha thứ cho người khác.
 • Trên thực tế, cầu xin sự tha thứ và tha thứ cho người khác là dấu hiệu của lòng can đảm. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng lòng can đảm để có thể sẵn sàng xin tha thứ và tha thứ cho người khác.

Dạy trẻ biết thể hiện lòng tốt và giúp đỡ người khác khi có thể

 • Thể hiện lòng tốt một cách bất ngờ không chỉ là một điều ngọt ngào nên làm mà còn là cách dễ nhất để trẻ có thể “chạm” vào cuộc sống.
 • Khuyến khích trẻ thể hiện lòng tốt giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể.
 • Nó sẽ giúp con bạn có được lòng từ bi, giúp chúng hiểu được sự khác biệt giữa những cái mà chúng muốn và những nhu cầu trong cuộc sống.

Dạy trẻ suy nghĩ một cách tích cực và nhìn về “mặt tích cực” của cuộc sống

 • Cuộc sống của chúng ta không phải chỉ là ánh nắng mặt trời và cầu vồng đẹp đẽ, cũng không hoàn toàn là đen tối và sự diệt vong. Cuộc sống là sự kết hợp của những điều tốt và xấu.
 • Nếu bạn biết cách tập trung vào những mặt tích cực của cuộc sống nhiều hơn là tiêu cực, cuộc sống của bạn tự nhiên sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn tư duy một cách tích cực.

Dạy trẻ em bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật

 • Cha mẹ phải dạy cho trẻ rằng tất cả chúng ta chỉ có duy nhất một hành tinh để sinh sống. Do đó, tất cả chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc cho nó.
 • Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người bảo gồm cả bạn và đứa trẻ phải có trách nhiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi và môi trường tự nhiên xung quanh. Ngay từ bây giờ, hay để trẻ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Dạy trẻ đánh răng, và giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng

 • Sạch sẽ, gọn gang, ngăn nắp là một trong những kỹ năng sống cơ bản cần dạy cho trẻ nhỏ. Trẻ em cần phải học cách đánh răng và súc miệng sạch sẽ.
 • Hãy khen ngợi hay thưởng cho trẻ khi chúng biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống, vệ sinh cá nhân và tập thể dục thường xuyên. Khi trẻ sạch sẽ, khỏa mạnh và hạnh phúc thì tất cả mọi người sẽ hạnh phúc.

Dạy con biết yêu thương vô điều kiện

 • Tình yêu là khởi đầu của tất cả. Nếu không có tình yêu, tất cả mọi thứ đều có thể sụp đổ. Chính vì thế, hãy dạy trẻ biết yêu bản thân mình và những người khác, không phải vì những gì họ làm, cũng phải vì họ là ai.
 • Và khi trẻ đủ tuổi, hãy dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc yêu thương vô điều kiện đối với “một nửa” của họ và cách thực hành tình dục an toàn. Nghe thì có vẻ khó chịu, nhưng đừng quên dạy trẻ cách nhận biết và nói “Không!” với những người muốn lợi dụng chúng.

==> Các bạn vừa xem xong bài viết “cách dạy kỹ năng sống cho trẻ“, chúc các bạn sẻ nuôi dạy con em mình thật tốt, chia sẻ để mọi người cùng biết và ủng hộ website nhé..!

Tác giả: Hoàng Nguyễn

+ Mình là Hoàng Nguyễn, mình được sinh ra tại 1 vùng quê xứ nghệ, là thế hệ 9X đời đầu. SEO Website, Marketing Online là niềm đam mê của mình, và đã từng có hơn 5 năm kinh nghiệm làm SEO.
NGOC HOANG BLOG