Cách tính cung mệnh theo bát quái, tính niên mệnh theo năm sinh

+ Cách tính cung mệnh theo bát quái, tính niên mệnh theo năm sinh, hướng dẫn cách tính sinh mệnh theo tuổi, cách tính mệnh kim mộc thuỷ hoả thổ, theo can chi.

+ Bảng tính sinh mệnh cho cả nam và nữ, được tính theo can chi ngũ hành, bảng tính cung mệnh theo ngũ hành, cách xem mệnh theo ngũ hành bát quái.

==> Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn, cho quý khách chi tiết nhất, về cách tính cung theo ngũ hành, và tính mệnh theo can chi ngũ hành, bảng tính dễ hiểu nhất.

Khái niệm về cung mệnh ngũ hành là gì

+ Xin chào quý khách, đã đến với website xem phong thuỷ, của chúng tôi. Và hôm nay, chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn, về cách tính cung mệnh, theo can chi ngũ hành.

+ Thì để đến với phần tính cung mệnh, đầu tiên mời quý khách, cùng xem qua phần khái niệm cung mệnh, hay sơ lược về cung mệnh là gì.

+ Trong phần cung mệnh, hay bản mệnh, thì được chia thành 2 loại, đó là cung sinh, hay còn được gọi là mệnh sinh, niên mệnh, sinh mệnh…

+ Và còn 1 loại cung nữa, đó là cung phi, hay củng có thể gọi là: Mệnh cung phi, cung mệnh… Xem chi tiết 2 loại cung bên dưới:

Mệnh cung sinh là gì

 • Mệnh cung sinh hay còn gọi là mệnh tử vi, còn được gọi là sinh mệnh.
 • Được gắn liền với con người từ lúc sinh ra, dựa trên tính chất ngũ hành bát quái.
 • Thì trong mỗi hành, sẽ có 6 niên mệnh khác nhau, được thay đổi với vòng lặp lại là 60 năm.
 • Ví dụ về cung sinh: Những người sinh vào năm 1990, 1991, đều có cung sinh là lộ bàng thổ.
 • Mệnh cung sinh được ứng dụng vào việc xem tử vi, xem tuổi cưới hỏi, xem tuổi vợ chồng hợp nhau hay không…

Mệnh cung phi là gì

 • Mệnh cung phi, hay còn có thể gọi là cung mệnh, được tính từ can chi ngũ hành.
 • Việc dựa trên ngũ hành và bát quái, sẽ có 3 yếu tố, để tính ra được cung mệnh.
 • Đó là: Mệnh, cung, và hướng.
 • Mặc dù 2 người sinh cùng năm âm lịch, nhưng nếu giới tính khác nhau, thì sẽ có cung mệnh khác nhau.
 • Ví dụ: Nam sinh năm 1991 là mệnh hoả, cung ly. Còn nữ sinh năm 1991 là mệnh kim, cung càn.

Cách tính cung theo năm sinh, theo tuổi

+ Theo như sơ đồ bát quái, hay gọi là bát quái đồ, thì cung nam và cung nữ, được chia thành 2 bảng cung khác nhau:

Cách tính cung mệnh theo bát quái

+ Trong đó bao gồm 8 cung, và sẽ tương ứng với các con số như bên dưới, cung nam khác cung nữ.

Bảng cung cho nam mạng

1, Khảm

4, Đoài

7, Tốn

2, Ly

5, Càn

8, Chấn

3, Cấn

6, Khôn

9, Khôn

Bảng cung cho nữ mạng

1, Cấn

4, Cấn

7, Khôn

2, Càn

5, Ly

8, Chấn

3, Đoái

6, Khảm

9, Tốn

Cách tính cung theo năm sinh

1: Trước tiên, quý khách lấy năm sinh theo âm lịch.

+ Lưu ý: cần chú ý năm sinh phải tính theo tiết lập xuân, tiết lập xuân có mốc thời gian từ 04/22 – 18/02 dương lịch. Nếu quý khách sinh trước tiết lập xuân, thì lấy năm trước, còn nếu quý vị sinh sau tiết lập xuân thì lấy năm sau.

2: Thứ hai, cộng các con số năm sinh lại với nhau, rồi chia cho 9. Sau khi chia cho 9, chúng ta sẽ lấy số dư, hay còn gọi là số dư không chia hết cho 9. Sau đó lấy số dư, đối chiếu với bảng cung bên trên, để biết quý khách cung gì.

+ Nếu tổng mà chia hết cho 9, thì quý vị hãy lấy luôn số 9. Nếu cộng năm sinh mà chưa bằng 9, chẳng hạn như sinh năm 2003. Suy ra:  2+0+0+3= 6 <9 thì quý khách lấy luôn số 6.

Ví dụ chi tiết về tính cung theo năm sinh

 • Nếu quý khách sinh năm 1991, ta cộng 1+9+9+1 = 20 : 9 = 2 dư 2. Nếu là con trai thì quý khách, đối chiếu vào bảng nam mạng, 2 thì sẽ được cung Ly, còn nếu là nữ, thì ta đối chiếu vào bảng nữ, ta được cung Càn.

 • Nếu quý khách sinh năm 1998, ta cộng 1+9+9+8= 27:9=3. Vì đây là số chia hết cho 9, nên ta lấy số 9, nếu là nam thì đối chiếu với bảng nam mạng, ta được cung Khôn, nếu là nữ ta đối chiếu với bảng nữ ta được cung Tốn.

 • Nếu quý khách sinh năm 2000, ta cộng 2+0+0+0= 2 <9, vậy nên ta lấy luôn số 2. Đối chiếu với bảng cung nam mạng, ta được cung ly, đối chiếu với bảng nữ mạng, ta được cung càn.

+ Đã bao giờ bạn xem cung mệnh, và thắc mắc rằng, các cung ứng với từng ngũ hành theo nguyên tắc nào. Ví dụ như: Nam sinh năm 1991, tuổi tân mùi, cung Ly, cung mệnh là Ly Hoả. Nữ sinh năm 1991, tuổi tân mùi, cung Càn, cung mệnh là Càn Kim.

+ Vậy cung Ly ứng với hành Hoả, hay cung Càn ứng với Hành Kim, được dựa trên nguyên tắc nào, hãy cùng xem bài viết sau, để biết cách tính nhé:

Cách tính mệnh theo can chi ngũ hành

+ Như bát trạch tam nguyên, thì cách tính mệnh theo can chi, theo ngũ hành. Sẽ được tính theo công thức: Mệnh = Can + Chi.

Bảng giá trị của các can

Tên Can

Giá Trị

Giáp, Ất

1

Bính, Đinh

2

Mậu, Kỷ

3

Canh, Tân

4

Nhâm, Quý

5

Bảng giá trị của các chi

Tên Chi

Giá Trị

Tý, Sửu, Ngọ, Mùi

0

Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi

2

Dần, Mão, Thân, Dậu

1

Bảng giá trị của các mệnh

Tên Mệnh

Giá Trị

Kim

1

Thủy

2

Hỏa

3

Thổ

4

Mộc

5

Cách tính mệnh theo can chi

+ Cách tính như sau:

 • Giá trị của mệnh sẽ bằng giá trị của Can + Chi, (Mệnh = (Can + Chi). Nếu như giá trị lớn hơn 5, thì trừ đi 5 để ra giá trị của mệnh.
 • Ví dụ bạn sinh năm 1991, sẽ được tính như sau: 1991 tuổi tân mùi, Tân + Mùi (4 + 0 = 4). Như vậy giá trị bằng 4, tương ứng với mệnh thổ.

==> Bên trên là cách tính cung mệnh theo năm sinh, nếu quý khách muốn tham khảo thêm về phong thuỷ, tư vấn phong thuỷ chính xác, hãy xem thêm các bài viết ngay bên dưới:

Tác giả: Hoàng Nguyễn

+ Mình là Hoàng Nguyễn, mình được sinh ra tại 1 vùng quê xứ nghệ, là thế hệ 9X đời đầu. SEO Website, Marketing Online là niềm đam mê của mình, và đã từng có hơn 5 năm kinh nghiệm làm SEO.
NGOC HOANG BLOG