Mùng 1 đầu tháng nên làm gì, mùng 2 nên kiêng gì

+ Mùng 1 đầu tháng nên làm gì, mùng 2 nên kiêng gì, mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng, những điều đại kỵ ngày mùng 1, sáng mùng 1 nên ăn gì cho đỏ và may mắn, 10 điều kỵ ngày mùng 1 đầu tháng mà bạn nên biết.

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1

+ Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều điều hay nhiều người thường nói về việc kiêng kỵ trong ngày mùng 1, ăn chay ngày mùng 1, để cho cả tháng đó được may mắn, thực chất thì điều đó không ai biết được chính xác là nó đúng hay sai, nhưng ông bà ta nói rằng: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, và đó củng là phong tục tập quán của người việt chúng ta từ xưa tới nay.

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì
Mùng 1 đầu tháng nên làm gì

+ Mời các bạn cùng xem qua những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 mà Ngọc Hoàng Blog tổng hợp lại ở bên dưới để phòng tránh.

Kiêng không được cắt tóc

+ Theo như quan niệm của nhiều người thì ngày mùng 1 âm lịch không nên cắt tóc, chính vì thế mà có rất nhiều người kiêng cắt tóc vì họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

Kiêng xuất tiền của

+ Vào những ngày đầu tháng hay đầu năm mới thì mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng, và củng tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

Kiêng một số món ăn

+ Theo quan niệm dân gian việt nam thì nếu như ăn các món sau vào đầu tháng sẻ xui cả tháng như: nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 10) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may…

Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ

+ Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn.. thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Muốn tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

+ Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

+ Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là rông “Sinh dữ tử lành”, các cụ vẫn kiêng thế.

+ Đối với người bình thường: Cũng cho rằng đi thăm bà đẻ khi họ sinh con được đầy tháng thì mới ko bị Xui.

+ Đối với các tài xế lái xe: Rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ quan niệm sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát, …

+ Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng, nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra nó sẽ bị Đẹn.

+ Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín, trong vòng tháng đầu tiên mới sinh thì cả mẹ lẫn bé đều đang rất bấy bớt, mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bậm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng nguy hiểm hơn.

+ Đối với người làm ăn lớn, buôn bán: Mọi người cho rằng họ đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng đến nên thường họ chờ cho đứa bé đầy tháng mới đến thăm.

Kiêng quan hệ nam nữ

+ Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng nói bậy, chửi tục

+ Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người, là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng, nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

+ Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình, vì vậy trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng không nói tới điều rủi ro

+ Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

+ Bên trên là bài viết tổng hợp về những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 mà bạn nên biết và tránh để tháng đó không gặp xui, nếu các bạn có thêm góp ý có thể để lại bình luận phía dưới.

+ Cảm ơn bạn đã xem bài viết này trên website của Ngọc Hoàng Blog, nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa hảy like và chia sẻ bài viết cho bạn bè cùng xem, sự ủng hộ của các bạn là động lực để chúng tôi viết nhiều bài viết hay mới.

Bình Luận Của Bạn
Mùng 1 đầu tháng nên làm gì, mùng 2 nên kiêng gì
5 (100%) 29 đánh giá
Loading...

Tác giả: Ngọc Hoàng

+ Mình là Hoàng, mình được sinh ra tại 1 vùng quê xứ nghệ, là thế hệ 9X đời đầu. SEO Website, Marketing Online là niềm đam mê của mình, và đã từng có hơn 5 năm kinh nghiệm làm SEO.