Nhìn xa trông rộng nhưng cần phải thực tế

Khi tôi khởi sự một công việc kinh doanh, tôi cũng chẳng chắc chắn bất cứ một điều gì. Tôi không thể chắc chắn về tương lai của nó. Tương lai thật sự là không thể đoán trước dù cho bạn có bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu kĩ năng, bao nhiêu tài năng đi chăng nữa. Tôi nói điều này không phải xem thường kiến thức, kĩ năng và tài năng. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh về tính bất định của tương lai. Bạn phải nhận thức về điều này một cách hết sức thấu đáo. Hàng ngày trên thương trường có vô số dự án kinh doanh với những ý tưởng hay ho ra đời. Và chúng ta hẳn cũng thấy rằng rất nhiều ý tưởng hay ho đã mau chóng trở thành “chỉ là ý tưởng hoang tưởng” mà thôi!

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Chính bởi vì chúng ta dựa dẫm và phụ thuộc vào những kiến thức, kĩ năng làm giàu nên chúng ta mới không biết cách làm giàu. Kiến thức và kĩ năng làm giàu chỉ là những dữ kiện chết mà thôi. Nó có ích trong một số trường hợp, và chỉ dừng lại ở mức đó. Bạn, chính bạn và những hoạch định, những toan tính hết sức riêng tư, những hiểu biết sâu sắc về chính công việc của mình mới là chìa khoá. Bạn phải không ngừng làm việc để trở thành chuyên nghiệp trong lĩnh vực của bạn, không ngừng học hỏi và sáng tạo trong chính công việc của bạn, mọi khía cạnh, ngóc ngách của công việc phải được hiểu thấu bằng trải nghiệm thực tế.

Tôi có một anh bạn kiếm tiền rất giỏi, có những dự án kinh doanh rất ổn định dù trong thời kinh tế hưng thịnh hay khủng hoảng. Anh bạn này cũng hay khuyên tôi: “Nếu ông muốn kiếm được nhiều tiền, thì trước tiên phải xác định được danh mục ngành trước. Tức là ông không thể làm giàu trong một lĩnh vực thiếu tiềm năng và thị trường hẹp”. Tôi cũng đã từng làm theo cách “khôn ngoan” đó và rõ ràng là có thể kiếm được tiền, nhưng tôi không vui vì tôi không được làm những việc tôi yêu thích hàng ngày. Công việc chỉ là một phương tiện để kiếm tiền, và chấm hết!

Xem thêm: Cách quản lý nhân viên hiệu quả

Khi bạn được làm công việc mà bạn thật sự yêu thích, điều đó bắt đầu sẽ mở ra những cánh cửa khác. Với tình yêu vô bờ bến mà bạn dành cho công việc, thì dù cho đó là việc quét rác hay xin ăn thì cũng có giá trị không gì sánh nổi. Tôi đã gặp không ít người ăn xin giàu có. Tôi cũng gặp không ít người làm giàu từ rác!

Với tình yêu, bởi vì chỉ khi bạn sống với toàn bộ bản thân mình trong công việc bạn đang làm, thì công việc đó mới bắt đầu! Trước bạn có thể có rất nhiều người đã làm công việc đó, nhưng chắc chắn rằng họ không thể làm công việc đó theo cách của bạn. Với bất kì công việc gì, chỉ cần bạn có tình yêu, bạn đặt toàn bộ tâm trí và sự tập trung cho nó, thì hẳn sẽ có những cuộc cách mạng lớn.

Nhìn xa trông rộng nhưng phải thực tế

Tôi nghe nhiều người nổi tiếng nói về việc làm sao chọn được một nghề mình thích! Thực tế là họ đã kiếm được tiền, nhưng tôi không thấy rằng họ thích công việc của họ. Họ có thể hô hào, tô vẽ, tạo vỏ bọc, lí lẽ, phô diễn cho công việc của họ trông có vẻ là việc mà họ thích, nhưng bạn làm ơn nhìn kĩ, nhìn kĩ bằng sự thông minh tuyệt đỉnh của bạn, thì bạn sẽ thấy họ đang nói dối. Họ đi khuyên người khác chọn nghề nghiệp mà mình thích, nhưng họ thì lại chọn nghề nghiệp theo cách: họ đã chọn (chỉ chọn) công việc kiếm được nhiều tiền! Họ có thể rất hưng phấn, hài lòng vì công việc mang lại nhiều tiền, nhưng đó không phải là tình yêu, liệu họ có dám làm công việc đó mà không nhận lại bất cứ một điều gì, thậm chí từ bỏ lợi ích của mình vì công việc? Nếu chẳng may một ngày nào đó công việc họ đang làm không mang lại điều họ muốn, tôi chẳng khó khăn gì để dự đoán: họ sẽ từ bỏ công việc đó mà chẳng hề lưu luyến!

Xem thêm: Dịch vụ xây dựng nhà ở đẹp và giá rẻ

Trong cuộc sống tươi đẹp này, nếu may mắn, bạn mới có thể gặp được một người đang làm công việc mà họ yêu! Bạn đừng lầm lẫn giữa yêu công việc với cuồng lên vì công việc! Nếu bạn thật sự yêu một người thì bạn sẽ trân trọng và nâng niu người đó, và với công việc, nếu bạn yêu thì điều tương tự cũng xảy ra. Nếu còn trói buộc vào thành hay bại thì bạn sẽ chẳng bao giờ nếm trải được tình yêu công việc là gì đâu. Khi bạn thoát khỏi sự bận tâm rằng công việc sẽ thành hay bại, thì bạn sẽ bắt đầu nhận được những ý nghĩa vô cùng to lớn mà trước đây bạn chưa bao giờ biết. Bạn sẽ làm tất cả mọi điều có thể, nhưng bạn không còn quan tâm đến nó sẽ dẫn bạn đến viễn cảnh triệu phú hay tỉ phú, chỉ cần được làm công việc đó một cách toàn bộ, thế là đủ! Và sự cân bằng trong cuộc sống khi đó mới hé mắt mỉm cười với bạn.

Nếu giàu được nhờ công việc mà mình yêu thì tốt, nhưng nếu chỉ đủ sống nhờ công việc mà mình yêu, thì cũng tốt, thậm chí có thiếu thốn trong công việc mà mình yêu, thì cũng tốt. Có vấn đề gì xảy ra đâu nếu mình vẫn có thể sống một cách hài hoà với những gì mà mình yêu thích, bởi bạn sẵn sàng cho điều đó, đúng chứ?

Ham muốn làm giàu là bình thường, là điều tốt. Nhưng nó chỉ tốt khi bạn thật sự thấu hiểu chính bạn và không bị ràng buộc bởi những tác động từ bên ngoài. Bạn sẽ làm giàu cho chính bạn, phục vụ cho những nhu cầu hết sức cá nhân của bạn chứ không phải làm giàu để thoả mãn cho một số khuôn mẫu nào đó. Rằng bạn của bạn giàu thì bạn phải giàu cho bằng người. Rằng những người giàu sao có vẻ sung sướng thế và mình phải tìm mọi cách để bằng hoặc hơn họ! Hoặc bạn làm giàu để được nổi tiếng, theo đuổi danh vọng hão huyền nào đó! Hoặc bạn cảm thấy quá khó thở với cuộc sống tài chính hiện tại của bạn nên bạn tìm cách để giàu có. Khi bạn nhìn vào nội tâm của bạn một cách kĩ càng, bạn sẽ thấy rằng: làm giàu trong tự do sẽ khác hoàn toàn so với làm giàu với mục đích tìm một viễn cảnh để chạy trốn hiện tại.

Và chỉ khi tự do, bạn mới có thể sáng tạo! Một công việc mà bạn yêu và không ngừng sáng tạo thì làm thế nào trở thành một công việc kém tiềm năng được chứ! Hãy xem xét điều tôi nói một cách kĩ lưỡng, bạn sẽ thấy!

Khi bạn không có tự do với việc bạn làm, tức là bạn làm công việc mà chỉ mong cầu nó mang lại lợi ích gì đó cho bạn thì sẽ rất áp lực, và sự thật là nếu đi theo cách đó, dù thành hay bại, bạn cũng sẽ không thoải mái.

Điều đáng nói nhất chính là khi bạn có thể làm công việc của bạn với tình yêu và sự tự do thì một cuộc sống khác sẽ mở ra: toàn bộ những việc khác mà bạn làm trong cuộc sống, từ những việc vụn vặt nhất cũng sẽ mang lại niềm vui to lớn và đầy vui thú cho bạn.

Khi tôi kể cho bạn bè về công việc của tôi: kinh doanh hoa và quà tặng thì người ta có vẻ ái ngại cho tôi. Tại sao lại chọn một ngành nghề quá khó nhai như vậy! Một nghề quá nhỏ bé và chả thấy tiềm năng triệu phú hay tỷ phú gì ở đây cả! Tại sao lại chọn ngành nghề mà tôi không biết gì về nó để làm. Rồi làm sao tôi có thể kiếm được nhiều tiền trong một ngành nghề mà quá ít người giàu có lớn nhờ nó…!

Nhưng tôi biết tôi yêu thích cái gì, giờ đây tôi có thể kể cho bạn nghe tôi khoái làm marketing trong ngành này như thế nào. Tôi có thể kể cho bạn nghe tôi hay chọc ghẹo, đùa vui với những người cung cấp hàng hoá cho tôi ra sao. Tôi có thể kể cho bạn nghe những khách hàng tận USA mỗi khi về Việt Nam đều không quên mua những món quà nhỏ để tặng cho chúng tôi. Tôi có thể kể cho bạn nghe cảm giác khi tôi chìm mình ở giữa những trang trại hoa với đủ màu sắc thì như thế nào. Tôi có thể kể cho bạn nghe khi làm việc với những designer với chủ đề về hoa và quà tặng thì thú vị đến mức nào. Tôi có thể kể cho bạn nghe về những mối tình lãng mạn của những khách hàng. Tôi có thể kể cho bạn nghe về những nghệ nhân cắm hoa mà đối với họ thì tình yêu dành cho hoa và vẻ đẹp là trên hết. Tôi có thể kể cho bạn nghe về những người em, những người bạn (những người đã biết chúng tôi và những người chỉ vô tình gặp chúng tôi đâu đó, như trên mạng xã hội chẳng hạn) đã giúp đỡ chúng tôi nhiệt tình và đáng yêu ra sao. Tôi có thể kể cho bạn nghe từ ngày này qua ngày khác!

Vậy tôi có thể nhìn xa tới mức nào trong công việc của mình? Tất nhiên là rồi một ngày không xa bạn sẽ biết đến cái tên Lan Nghi thôi. Đó là tên của con gái tôi, chính vì thế tôi thích đó là một cái tên đẹp trên thương trường. Nhưng hiện tại, tất cả mới chỉ bắt đầu.

Còn thực tế, tôi và các cộng sự nhỏ của mình đang xây dựng công việc từ những cái nhỏ nhất. Nhỏ đến nỗi bạn không tưởng tượng nổi đâu. Nhưng tôi hiểu, khi chúng tôi làm công việc của mình một cách tinh tế từ những điều nhỏ nhất thì sẽ có cơ hội cho mình.

Đó là cách làm của tôi: Nhìn cho xa, nhưng nghĩ thật đơn giản và hành động chừng mực nhất có thể!

Nguồn internet

Tác giả: Hoàng Nguyễn

+ Mình là Hoàng Nguyễn, mình được sinh ra tại 1 vùng quê xứ nghệ, là thế hệ 9X đời đầu. SEO Website, Marketing Online là niềm đam mê của mình, và đã từng có hơn 5 năm kinh nghiệm làm SEO.
NGOC HOANG BLOG