Tháng cô hồn là gì, Tháng cô hồn là tháng mấy ? Xem Ngay Để Biết

Tháng cô hồn là gì, nguồn gốc của tháng cô hồn, xem tháng cố hồn là tháng mấy. Tháng cô hồn thuộc tháng 7 âm lịch hay dương lịch, lễ vu lan, hãy cùng xem nguồn gốc và ý nghĩa của tháng cô hồn.

Tháng cô hồn là gì ?

Tháng cô hồn hay còn gọi là vu lan, mùa lễ vu lan, vu lan báo hiếu… Và theo quan niệm dân gian thì đây là tháng ma quỷ, tháng có ngày xá tội vong nhân.

Trong tháng cô hồn, thì người ta thường có quan niệm không xây dựng nhà cửa. Không làm những công việc lớn, tránh làm những công việc quan trọng, vì dễ gặp chuyện không may mắn.

Tháng cô hồn là tháng mấy ?

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, tháng vu lan. Thời gian được tính bắt đầu từ ngày 01 tháng 07 âm lịch hàng năm.

Và ngày kết thúc thì thường là tới 15 hoặc 16 tháng 07 âm lịch. Sau ngày này thì công việc, hay những việc quan trọng sẽ được làm như bình thường.

Nguồn gốc của tháng cô hồn ?

Tháng cô hồn có nguồn gốc từ đạo giáo ở trung quốc, với quan niệm rằng: Từ ngày 02 tháng 07 âm lịch, thì diêm vương sẽ bắt đầu mở quỷ môn quan, để ma quỷ trở về dương gian.

Và cũng trong tháng này, những vong hồn đang tồn tại trên dương gian. Chưa đi qua thế giới bên kia được, sẽ được đi qua trong tháng này.

Nên tháng 07 âm lịch là thời điểm tập trung của cả vong hồn từ địa phủ về, và hồn ma đang vất vưởng trên dương gian.

Ở việt nam, thì quan niệm về tháng cô hồn cũng giống như ở trung quốc. Nên về phong tục, và hình thức cúng bái tháng cô hồn cũng giống nhau.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về nguồn gốc của Tháng Cô Hồn, bạn có thể xem thêm tại Wikipedia: Nguồn gốc tháng cô hồn trên wikipedia.

Ngày cúng cô hồn là ngày mấy ?

Theo như truyền thuyết và quan niệm dân gian, thì đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch. Là ngày mở cửa môn quan, ngày vong nhân xá tội, tất cả ma quỷ đều có thể trở về dương gian.

Nên trong ngày rằm tháng 7 âm lịch, thì mọi người sẽ làm lễ cúng cô hồn. Cũng cầu siêu cho những linh hồn này, mong rằng sẽ được siêu thoát và đi đầu thai kiếp khác.

Đối với phật giáo việt nam, thì sẽ làm lễ vu lan, hay cúng rằm tháng 7 ở chùa trước. Sau đó mới về cúng tại nhà, việc cúng cô hồn phải cúng ban ngày, không được cúng vào ban đêm.

Đối với một số vùng miền, và tùy từng điều kiện từng nhà. Nên việc cúng cô hồn có thể vào ngày 13, hay ngày 14 tháng 7 âm lịch.

Nhưng để chuẩn nhất, chính xác nhất, thì ngày cúng cô hồn là ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm.

==> Nên xem: Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn cần biết

Điểm khác nhau giữa tháng cô hồn và lễ vu lan

Tháng cô hồn mang ý nghĩa là tháng ma quỷ, tháng không may mắn (đối với quan niệm của nhiều người).

Tháng vu lan mang ý nghĩa là tháng báo hiếu mẹ cha, báo hiếu ông bà, tổ tiên của mỗi chúng ta.

Cách cúng bái và ý nghĩa cũng khác nhau: Cúng vu lan thường được cúng trong nhà, cúng tại nhà chúng ta đang sống, mâm cúng đặt trên bàn thờ tổ tiên.

Đối với cũng cô hồn, thì mâm cũng đặt trước nhà, trước cổng nhà. Và việc cúng cô hồn không riêng gì cúng tại nhà ở, mà còn cúng ở nhà xưởng, văn phòng, nơi làm việc…

Điểm giống nhau là tháng cô hồn và mùa vu lan vào cùng 1 thời điểm, đều từ đầu tháng 7 âm lịch tới 15 tháng 7 âm lịch.

Truyền thống vu lan báo hiếu

Vu Lan hay theo Wikipedia là Vu Lan Bồn Kinh, được lấy từ kinh vu lan bồn. Đây là 1 cuốn kinh sách, bộ kinh sách Đại Thừa, được viết từ cổ xưa trung quốc.

Trong cuốn kinh này có ghi chép nội dung về: Phật Thích Ca dạy nhà sư Mục Kiền Liên cách báo hiếu, báo hiếu cha mẹ, và những người đã tái sinh vào cõi âm.

Ở Việt Nam, mùa vu lan là mùa lễ báo hiếu của tất cả chúng ta. Là truyền thống tốt đẹp mang ý nghĩa báo hiếu mẹ cha, báo hiếu ông bà, tổ tiên.

Việc cúng Vu Lan hay lễ hội vu lan, đối với phật giáo là lễ hội rất lớn. Về việc cúng vu lan thì phong tục thuộc miền trung và miền bắc nhiều hơn.

Còn ở miền nam thì thường cúng cô hồn, và cách cúng bái cũng khác nhau. Miền trung cúng rằm tháng 7 ở trên bàn thờ gia tiên, còn miền nam cúng cô hồn ở trước nhà.

Hy vọng với bài viết này, quý vị độc giả sẽ hiểu hơn về “tháng cô hồn là gì“, hay lễ vu lan là gì. Hãy chia sẽ bài viết để mọi người cùng hiểu hơn về tháng cô hồn nhé.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Tác giả: Hoàng Nguyễn

+ Mình là Hoàng Nguyễn, mình được sinh ra tại 1 vùng quê xứ nghệ, là thế hệ 9X đời đầu. SEO Website, Marketing Online là niềm đam mê của mình, và đã từng có hơn 5 năm kinh nghiệm làm SEO.
NGOC HOANG BLOG